Cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

2019-05-12 23:30:35

Ngày 10/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) thực hiện kết nối lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam.

Tại sự kiện, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt 1,5-1,7Gbps - vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, tương đương tốc độ của cáp quang thương mại. Đại diện Viettel cho biết sẽ mở rộng thử nghiệm 5G tại Hà Nội, TP HCM. 

Lãnh đạo Tập đoàn Viettel cho biết đơn vị này đang xây nhiều nhiều phương án tính giá cước 5G khi đưa vào triển khai thương mại. Tuy nhiên, có thể nhà mạng sẽ không tính theo dung lượng mà dựa trên trải nghiệm của khách hàng.   

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sự kiện này đánh dấu Việt Nam là một trong những quốc gia thử nghiệm thành công sớm nhất mạng 5G trên thế giới, sau Mỹ, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc.  

"Chúng ta muốn đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0, muốn phát triển ICT, để người dân và doanh nghiệp Việt có thể cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu. Đó là lý do tại sao cần triển khai sớm 5G", ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ tại sự kiện.

Trước đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng từng khẳng định, 5G là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng trên thế giới. Việt Nam sẽ cho thử nghiệm 5G năm 2019 và thương mại năm 2020 và sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G.

Tập đoàn Ericsson (Thuỵ Điển) là đơn vị đồng hành cùng Viettel trong việc triển khai thử nghiệm mạng 5G. Hoạt động này diễn ra sau 3 tháng kể từ ngày Viettel nhận giấy phép thử nghiệm của cơ quan quản lý. Hiện mới có 2 nhà mạng được cấp phép thử nghiệm 5G là Viettel và MobiFone.

Mục tiêu của quá trình thử nghiệm là nguồn thông tin đầu vào giúp Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá toàn diện công nghệ 5G dựa trên các tiêu chí: vùng phủ sóng, công suất, tốc độ tối đa và khả năng tương thích giữa thiết bị 5G với cơ sở hạ tầng hiện đại. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ có cơ sở để hoạch định chính sách, quy hoạch tần số, lập lộ trình triển khai tiến tới thương mại hoá dịch vụ 5G vào năm 2020 theo đúng kế hoạch.

Bình luận


Tin liên quan

 • HỘI THẢO TRỰC TUYẾN - “Giải pháp cho phân tích, tính toán kết cấu trong lĩnh vực hàng không, ô tô và kết cấu cơ khí
  HỘI THẢO TRỰC TUYẾN - “Giải pháp cho phân tích, tính toán kết cấu trong lĩnh vực hàng không, ô tô và kết cấu cơ khí"

  Kính gửi Quý khách hàng,

 • [HỘI THẢO TRỰC TUYẾN] “GIẢI PHÁP KHÍ ĐỘNG HỌC CHO NGÀNH Ô TÔ, HÀNG KHÔNG VŨ TRỤ & ĐÓNG TÀU
  [HỘI THẢO TRỰC TUYẾN] “GIẢI PHÁP KHÍ ĐỘNG HỌC CHO NGÀNH Ô TÔ, HÀNG KHÔNG VŨ TRỤ & ĐÓNG TÀU"

  Kính gửi Quý khách hàng và Đối tác, Công nghệ CFD (Computational Fluid Dynamics): Tính toán động lực học chất lưu, các vấn đề về khí động học trong kỹ thuật, mô phỏng tác động của dòng chảy nhiệt trong các quá trình đã không còn xa lạ với các kỹ sư trong ngành ô tô, hàng không vũ trụ, đóng tàu. Tuy nhiên, làm thế nào để xử lý dữ liệu và các bài toán mô phỏng dòng chảy bao các phương tiện bay, biên dạng cánh trong dòng chảy dưới âm thanh, lân cận âm thanh, siêu âm và siêu thanh (Hàng không vũ trụ); Bài toán mô phỏng quá trình làm việc của hệ thống thải khí và làm lạnh (ô tô); Điều chỉnh hệ thống neo giữ tàu chịu sóng nước,... lại là một vấn đề đáng được quan tâm.

 • HỘI THẢO TRỰC TUYẾN “GIẢI PHÁP CAM CHO CÁC TRUNG TÂM GIA CÔNG ĐA TRỤC MULTI-TASK
  HỘI THẢO TRỰC TUYẾN “GIẢI PHÁP CAM CHO CÁC TRUNG TÂM GIA CÔNG ĐA TRỤC MULTI-TASK"

  Kính gửi Quý khách hàng và Đối tác, Gia công các bề mặt đa trục phức tạp trong đó bao gồm các hoạt động gia công thô và gia công tinh từng phần các hình dạng phức tạp đang là vấn đề lớn đối với hầu hết các kỹ sư sản xuất. Làm thế nào để giảm thiểu thời gian gia công, tăng chất lượng bề mặt gia công và giảm chi phí gia công, giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp? Với mong muốn mang đến cho các cán bộ kỹ sư Việt Nam công nghệ mới trong việc cải tiến quy trình gia công, Công ty Cổ phần Mô phỏng và Tích hợp Việt Nam (VISI) phối hợp cùng hãng Siemens trân trọng tổ chức Hội thảo trực tuyến với thông tin chi tiết như sau:

 • HỘI THẢO TRỰC TUYẾN - Giải pháp công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực điện, điện tử!
  HỘI THẢO TRỰC TUYẾN - Giải pháp công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực điện, điện tử!

  Kính gửi Quý khách hàng và Đối tác, Các linh kiện điện tử công suất lớn có thể trở nên rất nóng khi nhiều linh kiện được kết hợp vào duy nhất một chip bán dẫn, hiện tượng nóng lên có thể trở thành vấn đề thực tế. Linh kiện điện tử quá nóng gây tiêu hao năng lượng và có nguy cơ hoạt động bất thường hoặc hỏng hóc. Do đó, quản lý nhiệt là yếu tố quan trọng cần được cân nhắc trong khâu thiết kế.

Xem thêm